7 nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh mòn, “xe ăn lốp”

 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô nhanh mòn, mòn không đều là do áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn. Bởi:

  • Lốp xe quá căng sẽ làm cho bề mặt giữa của lốp nhanh mòn hơn. Bởi lốp bơm quá căng lúc này chỉ có phần giữa của bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường, làm vị trí này nhanh mòn hơn, cảm giác lái xe cứng và sốc hơn rất khó chịu. Khi phần lốp giữa bị mòn không những gây mất an toàn như nổ lốp mà còn giảm cả tuổi thọ của lốp xe.

  • Lốp quá non hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố nguy hiểm như lốp bị vò, dính đinh, lốp bị rách… Khi quá non hơi, lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp làm 2 vị trí này mòn nhanh hơn và ảnh hưởng đến cấu trúc hông lốp. Nguyên nhân này khiến lốp bị hư hỏng nhanh chóng và gây mất an toàn khi lái xe trên đường.
Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân khiến "xe ô tô ăn lốp"

Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân khiến “xe ô tô ăn lốp”

Góc đặt bánh xe bị sai lệch

 

Khi góc đặt bánh xe không đúng thông số kỹ thuật, không chỉ tạo cảm giác khao chịu khi cầm lái như lệch lái, xe bị rung lắc mà còn làm lốp bị mòn không đều như mòn vai ngoài hoặc mòn vai trong, nếu không kiểm soát được có thể dẫn tới nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao.


Góc đặt bánh xe bị mất cân chỉnh có thể ảnh hưởng đến lốp xe

Chở quá tải trọng cho phép của lốp

 

Mỗi lốp xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của lốp. Khi xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xì hơi, nổ lốp gây mất an toàn cho người trên xe và người xung quanh. Bạn có thể tìm chính xác chỉ số tải trọng tối đa chiếc xe của mình ngay trên hông lốp.

Mặt đường xấu

 


Mặt đường xấu ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ lốp xe

Ngoài ra, nếu phải di chuyển nhiều trên những cung đường xấu nhiều sỏi đá và bùn lầy hãy lựa chọn những dòng lốp ô tô bền bỉ, có mặt lốp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các cung đường địa hình.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

 

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

 

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…


Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp xe bị lão hoá nhanh

Vá lốp không đúng cách

 

Vá trong và vá ngoài (vá dùi, keo tự vá…) là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp như: vị trí vá nhanh bị lão hoá, ăn mòn do bùn đất, hoá chất lọt vào bên trong làm thay đổi cấu trúc của lốp, dễ gây hư hỏng. Hiện nay vá nấm được biết đến là giải pháp vá lố ô tô tối ưu nhất hiện nay, giúp làm kín lỗ thủng tối ưu nhất.